Hộp kĩ thuật là gì ? Kích thước hộp kĩ thuật trong nhà vệ sinh

7654
hop-gen-ki-thuat1
Hộp kĩ thuật hay còn gọi là gộp gen hay hộp gain

Hộp kỹ thuật đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống ống nước của gia đình. Tùy vào quy mô nhà ở, kích thước hộp kỹ thuật cũng có sự dao động khác nhau. Vậy hộp kỹ thuật là gì? Kích thước hộp kỹ thuật được quy định tiêu chuẩn là bao nhiêu? Mọi thắt mắt sẻ được huthamcaudanang.com giải đáp ngay sau bài viết dưới đây

Hộp kỹ thuật là gì?

Hộp kĩ thuật hay còn gọi là Hộp gen và một cách tên khác mà kĩ thuật xây dựng hay gọi nữa là Hộp Gain, đây là phần quan trọng và bắt buộc phải có trong khi xây dựng nhà. Về cấu tạo, hộp gen được xây dựng âm tường, là công đoạn được hoàn thiện sau cùng khi đã xây xong các phần thô của căn nhà. Vậy hộp gen là gì?

Mặc dù có mặt trong hầu hết các căn nhà dân cư, nhưng khái niệm hộp kỹ thuật là gì vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Trên thực tế, hộp kỹ thuật là thuật ngữ được dùng để chỉ nơi chứa đựng hệ thống ống nước bên trong căn nhà. Những chiếc hộp kỹ thuật sẽ được đặt tại các vị trí góc khuất, nằm phía sau căn phòng vệ sinh.

hop-ki-thuat-nha-ve-sinh1
Hộp kĩ thuật nhà vệ sinh

Để đảm bảo hiệu năng sử dụng, người ta thường thiết kế hộp kỹ thuật theo đúng quy cách tiêu chuẩn. Đi kèm với đó là các biện pháp chống thấm, chống ẩm để đảm bảo vấn đề vệ sinh cho nhà ở.

Nói một cách cụ thể hơn, sau quá trình xây dựng hộp kỹ thuật, đơn vị thi công sẽ áp dụng các biện pháp chống thấm như là một điều cần thiết. Bởi thao tác này giúp cho hạng mục thi công không bị thấm nước. Nhờ vậy mà vấn đề căn nhà không có mùi hôi khi hệ thống đường ống bị rò rỉ sau thời gian hoạt động.

Thêm một lý do khác để mọi người tiến hành chống thấm cho hộp kỹ thuật chính là hạn chế tình trạng ẩm mốc cho khu vực tường nhà. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho gia chủ phải tốn nhiều chi phí để tu bổ nhà cửa. 

qua-trinh-xay-dung-hop-ki-thuat-nha-ve-sinh
Xây dựng hộp kĩ thuật nhà vệ sinh

Xem thêm kích thước nhà vệ sinh tiểu chuẩn

Kích thước hộp kỹ thuật, hộp gen

Kích thước hộp kỹ thuật bên trong căn nhà ở sẽ được lựa chọn dựa trên diện tích nhà vệ sinh là rộng hay hẹp. Nhưng thông thường hộp kỹ thuật sẽ có thiết kế đơn giản và gọn gàng nhất có thể. Mặc dù vậy, sản phẩm vẫn đảm bảo được khả năng tải trọng tốt cho toàn bộ công trình.

Theo các kiến trúc sư, các thiết bị bên trong hộp kỹ thuật sẽ quyết định trực tiếp đến kích thước sản phẩm. Trong đó các thiết bị phải sở hữu được kích thước đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu như sau:

  • Hệ thống ống cấp nước lên trên bồn chứa nước ở tầng mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27).
  • Hệ thống ống cấp nước nóng từ tầng cao xuống các tầng thấp: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21).
  • Ống cấp nước lắp đặt từ khu vực bồn nước trên mái đổ xuống khu vực tầng dưới: PPR∅32 (hay uPVC ∅34).
  • Ống thoát nước thải chảy từ bộ phận phiễu thu nước và lavabo của phòng vệ sinh: PVC ∅60.
  • Ống thoát nước cho bồn cầu: PVC ∅114.
  • Hệ thống ống thoát nước mưa: PVC ∅90 (PVC ∅114).
  • Ống thoát hơi bên trong khu vực hầm tự hoại vào ống thoát khí: PVC ∅42. 
  • Kích thước quạt thông hơi: 300 x 300cm. 
kich-thuoc-hop-ki-thuat
Kích thước hộp kĩ thuật nhà vệ sinh

Căn cứ vào thông số của thiết bị bên trong hộp kỹ thuật, mọi người có thể dự trù được kích thước chuẩn cho hạng mục xây dựng. Nếu như vị trí đường ống được lắp đặt xuyên sàn, mọi người nên thi công hộp kỹ thuật theo phương pháp cơi nới bao ống. Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng sửa chữa hoặc thay mới đường ống bên trong hộp kỹ thuật khi có vấn đề phát sinh. 

Điều quan trọng nữa là mọi người nên lựa chọn kích thước hộp kỹ thuật vừa vặn với vị trí lắp đặt hộp. Sự vừa vặn sẽ giúp công trình phụ phát huy tốt công năng dù được thiết kế nhỏ hay lớn.

Hy vọng rằng cùng với các thông tin chi tiết, mọi người đã biết được hộp kỹ thuật là gì? Nên lựa chọn kích thước hộp kỹ thuật ra sao để phù hợp cho từng căn nhà ở ? Theo đó hệ thống đường ống bên trong căn nhà sẽ được bảo vệ tối đa. Vấn đề vệ sinh nhà ở cũng không còn là điều khiến mọi người phải lo nghĩ.

Nguồn tin: https://huthamcaudanang.com