Thiết Kế Nhà Vệ Sinh dưới gầm cầu thang

1427
nha-ve-sinh-duoi-gam-cau-thang
Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm càu thang

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đang là xu hướng thi công thịnh hành nhờ khả năng tiết kiệm diện tích tối đa. Thế nhưng vấn đề có nên đặt nhà vệ sinh ở dưới cầu thang hay không lại có rất nhiều ý kiến trái chiều. Điều này khiến mọi người băn khoăn khi lựa chọn bản vẽ nhà vệ sinh. Cũng như cách bố trí công trình phụ cho căn nhà ở.

Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không?

Cùng với sự phát triển chóng mặt của số lượng dân cư đông đúc, diện tích nhà ở đang ngày càng bị thu hẹp. Để mở rộng không gian cho căn nhà, các kiến trúc sư đã thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Đây được xem như là phương án thi công thông minh giúp mở rộng không gian sống một cách tối đa. 

Nhưng xét trên phương diện phong thủy, vấn đề này lại gây nhiều tranh cãi. Đa phần các ý kiến tranh luận được chia ra làm hai luồng khác nhau là:

Nên đặt nhà vệ sinh phía dưới gầm cầu thang

Lý do là vì lối thiết kế tiện dụng giúp cho gia chủ tiết kiệm tối đa diện tích xây dựng công trình phụ. Đây là điều rất cần thiết đối với những căn nhà phố sở hữu diện tích quá hạn hẹp. 

Hơn nữa, việc xây dựng nhà vệ sinh phía dưới cầu thang còn đảm bảo được vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn nhà. Chỉ cần một chút khéo léo khi trang trí nội thất, khu vực nhà vệ sinh phía dưới cầu thang sẽ trở nên vô cùng sang trọng. Địa điểm hứa hẹn trở thành điểm nhấn độc đáo bên trong các công trình nhà ở.

bo-tri-nha-ve-sinh-duoi-gam-cau-thang2
Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Bảng giá Hút hầm vệ sinh tại Đà Nẵng mới nhất 2019, tham khảo ngay tránh trường hợp bị chặt chém, phá giá

Không nên đặt nhà vệ sinh phía dưới gầm cầu thang

Được biết luồng ý kiến phản đối xuất phát từ quan niệm phong thủy. Bởi theo các chuyên gia việc đặt nhà vệ sinh ở gầm cầu thang sẽ đem đến nhiều vận xui cho gia chủ.

Trên thực tế, cầu thang được ví như xương cột sống của một ngôi nhà. Đây là nơi luân chuyển luồng sinh khí bên trong các tầng không gian. Nếu như gia chủ đặt nhà vệ sinh tại đây, bạn sẽ làm giảm đi đáng kể luồng vận khí.

Các chuyên gia phong thủy cho biết thêm, nhà vệ sinh được xem là nơi tích tụ rất nhiều âm khí. Do vậy công trình phụ thường được dùng để yểm trấn các vùng khí xấu như Thiên Hình, Đại Sát. Khi đặt nhà vệ sinh bên dưới cầu thang (thuộc cung tốt), gia đình sẽ bị hao tài, tốn của và sức khỏe các thành viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

bo-tri-nha-ve-sinh-duoi-gam-cau-thang
Bố trí cầu thang kết hợp nhà vệ sinh

Cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Mặc dù theo thuyết phong thủy, việc đặt nhà vệ sinh phía dưới gầm cầu thang là điều không nên. Nhưng mọi người vẫn có thể để thi công công trình phụ, nếu biết cách bố trí nhà vệ sinh hợp phong thủy. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, mọi người cần hóa giải âm khí cho nhà vệ sinh bằng cách sử dụng các loại đá phong thủy. Điển hình như thạch anh, một loại đá sở hữu dương khí mạnh có thể hút sạch âm khí bên trong công trình. Điều này sẽ giúp cho gia chủ không bị hao kiệt sức khỏe, hao tốn tiền tài và tránh cho gia đạo lục đục.

phong-thuy-nha-ve-sinh-duoi-gam-cau-thang
Phong thuy nha ve sinh duoi gam cau thang

Ngoài ra, mọi người có thể thiết kế hệ thống cửa thông gió hoặc đường ống thông khí. Các hạng mục lắp đặt sẽ giúp cho nhà vệ sinh giải phóng uế khí. Luồng không khí sạch cũng được lưu thông tốt hơn và làm cho căn phòng lúc nào cũng sạch sẽ.

Bên trong căn nhà vệ sinh, mọi người nên thiết kế không gian thành 3 khu riêng biệt. Trong đó bao gồm khu vực bồn tắm, bồn rửa tay và bồn cầu. Hạn chế tối đa việc xây hố xí ngay phía dưới khu vực cầu thang để tránh tích tụ uế khí. 

Tuyệt đối không được lắp đặt cửa ra vào của nhà vệ sinh đối diện với khu bếp. Kiểm tra xem khu vực thi công nhà vệ sinh thuộc cung hành gì để áp dụng quy luật tương sinh hóa giải mọi âm khí. Cùng với cách bố trí thông minh, gia chủ sẽ có được công trình phụ đẹp hoàn hảo mà vẫn hợp phong thủy.

Bể phốt nên đặt ở đâu trong nhà ống ? Các tiêu chuẩn và yêu cầu khi thiết kế hầm cầu, bể phốt dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh dưới cầu thang được bố trí đẹp mắt

Nếu như bạn đang có ý định xây dựng nhà vệ sinh phía dưới gầm cầu thang. Mọi người có thể tham khảo bản vẽ nhà vệ sinh được đông đảo người dùng lựa chọn. Bên trong bản vẽ thiết kế đảm bảo được các tiêu chí đẹp, gọn, tiện lợi và hợp phong thủy.

Nhìn vào bảng vẽ thiết kế ta có thể nhận thấy được cách bố trí khoa học cho từng chi tiết xây dựng. Điển hình như hệ thống bồn cầu, bồn rửa tay được lắp đặt cố định và cách nhau một khoảng tiêu chuẩn. Chiều cao nhà vệ sinh đảm bảo được sự thông thoáng tối đa. Kết hợp với đó là bộ cửa đi được lắp đặt tại vị trí phong thủy.

bo-tri-nha-ve-sinh-duoi-gam-cau-thang1
Hướng dẫn cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Bản vẽ nhà vệ sinh phía dưới gầm cầu thang

Khi bạn có ý định thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cần phải có bản vẽ thiết kế cụ thể, nắm rỏ được các kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh, khi đó bạn sẻ dễ dàng hình thành nên ý tưởng.

ban-ve-nha-ve-sinh-duoi-gam-cau-thang
Bản vẻ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Như vậy việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là điều nên làm để tiết kiệm diện tích xây dựng. Nhưng mọi người cần có cách bố trí phù hợp theo bản vẽ thiết kế để đảm bảo tính phong thủy cho căn nhà.

Nguồn: https://huthamcaudanang.com