Bảo Vệ Môi Trường là gì ? Tại sao phải bảo vệ môi trường ?

moi-truong-la-gi

Bảo vệ môi trường là gì? Tại sao phải bảo vệ môi trường? Đây là vấn đề mà mỗi người chúng ta cần phải tự mình tìm hiểu, nếu muốn được sống lâu, sống thọ và sống khỏe. Nhất là khi hiện tại vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành một vấn nạn nhức nhối và đáng báo động.

Bảo vệ môi trường là gì?

Trước khi đi sâu vào khái niệm bảo vệ môi trường là gì, mọi người cần phải nhận thức được môi trường là gì? Theo Wikipedia, môi trường là thuật ngữ được dùng để chỉ môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Trong đó môi trường tự nhiên bao gồm tất cả các yếu tố xuất hiện tự nhiên bên trên trái đất của chúng ta.

Bên trong môi trường tự nhiên có sự tương tác giữa các vật thể sống. Nơi cung cấp cho con người nguồn không khí để thở và nhiều loại tài nguyên khoáng sản quý hiếm khác. Hiện tại môi trường tự nhiên được chia ra làm 4 thành phần chính:

 • Thạch quyển còn được gọi với cái tên khác là địa quyển hay môi trường đất. Thực chất thạch quyển là lớp vỏ Trái Đất có độ dày khoảng 70 km nằm sâu bên trong thềm lục địa. Đây là nơi sinh sống của các quần xã sinh vật đa dạng.
 • Thủy quyển hay môi trường nước. Một trong những thành phần quan trọng nhất bên trên trái đất. Thủy quyển bao gồm hồ, ao, sông, suối, mạch nước ngầm, băng tuyết, hơi nước và tất cả các đại dương. 
 • Khí quyển chính là môi trường không khí. Còn được gọi là lớp không khí bao quanh trái đất của chúng ta.
 • Sinh quyển là môi trường sinh vật. Nơi sinh trưởng của thực vật, động vật và con người.
bao-ve-moi-truong-xanh
Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

Như vậy bảo vệ môi trường là gì? Đó chính là các hoạt động được tổ chức nhằm mục đích cải thiện môi trường. Đồng thời giữ cho môi trường sống của chúng ta luôn luôn trong lành. Việc bảo vệ môi trường còn giúp đảm bảo sự cân bằng hệ sinh thái trên trái đất. Khắc phục triệt để những hậu quả nặng nề mà chính con người đã gây ra cho môi trường tự nhiên.

Cùng chung tay bảo vệ môi trường

Bạn đã biết nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì chưa ?

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, môi trường sống của con người đang bị ô nhiễm trầm trọng. Bạn có thể nhận thấy điều này vô cùng rõ rệt với những hiện tượng bất thường diễn ra mỗi ngày. Điển hình nhất chính là tình trạng khói bụi mù mịt tại các thành phố lớn. Nền khí hậu cũng trở nên khắc nghiệt hơn với những cơn mưa axit cực kỳ độc hại.

Chưa dừng lại ở đó, hiện tượng nước biển dâng nhấn chìm nhiều vùng đất và tình trạng sa mạc hóa đang diễn biến vô cùng phức tạp. Nền nhiệt độ Trái Đất hiện đang tăng cao gấp hai lần so với Kỷ Băng Hà cách đây khoảng 13 ngàn năm.

Chỉ tính riêng trong vòng 100 năm trở lại, nền nhiệt độ trung bình đã có sự gia tăng khoảng 0.7 độ C. Các chuyên gia dự đoán trong vòng 100 năm tới, nhiệt độ Trái Đất sẽ tiếp tục tăng cao và có thể lên đến 5.8 độ C.

bao-ve-moi-truong
Hãy chung tay bảo vệ môi trường vì lợi ích chung

Chính sự ô nhiễm của môi trường và hiện tượng nóng lên trên toàn cầu đã đem đến những tác động vô cùng to lớn đối với môi trường. Cũng như xã hội loài người.

Có rất nhiều giống loài đã chết đi và tuyệt chủng vì không thể thích ứng trước sự biến đổi khí hậu. Kể cả con người chúng ta cũng đang ngày ngày gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng khi sinh sống trong môi trường bị ô nhiễm.

Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ các ca bệnh ung thư cho hít phải khói bụi độc hại đã tăng gấp ba lần so với 10 năm trước. Tỷ lệ trẻ nhỏ và người già mắc phải các căn bệnh hô hấp cũng có sự gia tăng đột biến.

Môi trường sống của con người càng ngày càng bị thu hẹp và đất canh tác dần trở nên hoang hóa. Nếu chúng ta không muốn bị tuyệt chủng như loài khủng long hàng triệu năm trước, mỗi một người cần chung tay bảo vệ môi trường. 

Những biện pháp bảo vệ môi trường

Trước tình hình cấp bách, việc bảo vệ môi trường là một trong những điều cực kỳ cần thiết. Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia môi trường đã đưa ra rất nhiều những biện pháp bảo vệ khác nhau. Vậy những biện pháp bảo vệ môi trường là gì? 

cac-bien-phap-bao-ve-moi-truong
Các biện pháp bảo vệ môi trường

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi một người chúng ta cần tích cực áp dụng  các biện pháp sau đây:

 • Đối với hộ gia đình, chung cư thường xuyên hút hầm vệ sinh, nạo vét cống rãnh, xử lí chất thải, hạn chế xả rác
 • Chỉ dùng loại vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên và dễ dàng phân hủy. Hạn chế sử dụng bao ni lông để giảm thiểu rác thải khó phân hủy cho môi trường.
 • Tận dụng nguồn năng lượng sạch từ nắng gió và loại năng lượng có thể tái tạo được.
 • Áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến để hạn chế việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật một cách đại trà.
 • Trồng cây gây rừng tại những nơi đang có hiện tượng sa mạc hóa, trong vườn nhà và bất cứ nơi đâu được khuyến cáo.
 • Tuyệt đối không được lãng phí đồ ăn và nguồn điện năng tiêu thụ mỗi ngày. Đi kèm với đó là ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế. 
 • Tích cực tuyên truyền cho bạn bè và người thân ý thức bảo vệ môi trường sống.

Đến đây chắc hẳn mỗi chúng ta đã biết được các biện pháp bảo vệ môi trường là gì? Việc mỗi người cần làm bây giờ là nghiêm túc thực hiện và vận động người thân cùng thực hiện .

Nguồn: huthamcaudanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *